Trải qua bao nhiêu đời Nữ hoàng, câu chuyện về lịch sử của viên kim cương Koh-i-Noor trên vương miện Nữ hoàng Anh vẫn luôn ám ảnh tất cả những ai biết về nó. Nhà sử học Anh William Dalrymple đã nói “Đó là một câu chuyện bạo lực đến khó tin. Hầu như tất cả những người từng sở hữu nó hoặc chạm vào nó đều đi đến một kết cục khủng khiếp”. Liệu đó có phải sử thật hay chỉ là đồn đại, cùng CMD tìm hiểu trong bài viết này.

Viên kim cương Kihinoor được biết đến với lịch sử đẫm máu.

Viên kim cương Kihinoor được biết đến với lịch sử đẫm máu.

Viên kim cương Koh-i-Noor được biết đến với lịch sử đẫm máu.

Viên kim cương được chuyển từ quân vương người Ấn Độ đến hoàng đế Ba Tư. Rồi lại quay ngược lại Ấn Độ và cuối cùng thuộc về Hoàng gia Anh.

Koh-i-Noor có một lịch sử đẫm máu, dù mang trong mình vẻ đẹp lỗng lẫy kiêu sa. Kích thước 105,6 carat, sáng nhất trên vương miện của Vương quốc Anh. Một viên kim cương sở hữu những điều mà rất hiếm có thể kiếm được viên thứ hai trên thế giới.

VÌ SAO HÀNG TRĂM KHÁCH HÀNG SẴN SÀNG BỎ NGHÌN ĐÔ MUA TRANG SỨC MÀ KHÔNG CẦN ĐẾN CÔNG TY? >> KHÁM PHÁ NGAY 

Truyền thuyết về viên kim cương Koh-i-Noor

Vào khoảng năm 1750, vụ việc đầu tiên liên quan đến Koh-i-Noor đã xảy ra, sau khi vua Ba Tư là Nader Shah xâm lược thủ đô Delhi của vương triều Mughal. Ông vua này đã cướp phá thành phố, lấy đi những kho báu huyền thoại, quý giá như Peacock Throne, trong đó có viên kim cương Koh-i-Noor.

Peacock Throne chính là một cái ngai vàng, món đồ nội thất xa hoa nhất từng được làm ra. Nó có giá trị gấp bốn lần ngôi đền Tal Mahal và được tạo nên từ những viên đá quý tốt nhất mà vương triều Mughal đã thu thập trên khắp đất nước Ấn Độ. Vào thời điểm đó bản thân viên kim cương Koh-i-Noor không quá nổi bật, vì những người thuộc vương triều Mughal ưa thích những viên đá quý màu sắc như hồng ngọc hơn loại trong suốt. Nó chỉ thực sự nổi tiếng sau khi bị người Anh chiếm lấy.

Truyền thuyết về viên kim cương Koh-i-Noor

Truyền thuyết về viên kim cương Koh-i-Noor

Năm 1947 sau khi giành được độc lập, Ấn Độ đã cố gắng trong vô vọng để lấy lại viên kim cương. Koh-i-Noor là chủ đề thường xuyên được nhắc đến khi quan chức hai nước gặp nhau.

BÍ QUYẾT CHỌN ĐƯỢC VIÊN KIM CƯƠNG HOÀN HẢO >> XEM NGAY 

Hành trình của viên kim cương Koh-i-Noor

Trong những thế kỷ sau sự sụp đổ của vương triều Mughal, Koh-i-Noor đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đồ chặn giấy của một học giả tôn giáo Đạo Hồi, hay gắn liền với chiếc băng đeo tay lấp lánh của một vị vua Sikh. Vua Sikh là Ranjit Singh đã giành được Koh-i-Noor từ một nhà lãnh đạo người Afghanistan, khi ông này đến Ấn Độ xin trú ẩn. Sau khi Ranji Singh qua đời năm 1839, chiến tranh giữa người Sikh và Anh nổ ra.

Viên kim cương sang tay người Anh vào giữa thế kỷ XIX, khi Anh giành kiểm quyền kiểm soát vương quốc của người Sikh ở Punjab, hiện vùng đất này bị chia giữa Ấn Độ và Pakistan. Với người Anh dưới thời đại Victoria, Koh-i-Noor trở thành biểu tượng cua sự chinh phục thuộc địa Ấn Độ. Kể từ khi nữ hoàng Victoria qua đời năm 1901, không có vị vua nước Anh nào mang viên kim cương được cho là bị nguyền rủa này.

Viên kim cương Koh-i-Noor sau đó được gắn lên vương miện của hoàng hậu Alexandra, hoàng hậu Mary trước khi chuyển sang vương miện của hoàng thái hậu Elizabeth, tức là mẹ của nữ hoàng Elizabeth II. Lần cuối cùng viên kim cương Koh-i-Noor ra khỏi lồng kính ở Tháp Luân Đôn là trong đám tang của hoàng thái hậu Elizabeth năm 2002, khi đó nó được đặt lên quan tài của bà.

TRANG SỨC THIẾT KẾ CAO CẤP CMD
 Tiên phong trang sức thiết kế cao cấp tại Việt Nam.
 Đẳng cấp theo phong cách của bạn!
 Tầng 25 Bắc Hà Tower 17 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 Hotline: 0868.490.159
 http://cmdjewelry.vn/