Trong tất cả các loại đá quý, kim cương – được xem như là nữ hoàng của các loại trang sức bởi sự tinh khiết và vẻ đẹp hoàn hảo, tinh tế, đầy mê hoặc của nó. Để có thể lựa chọn được một viên kim cương đẳng cấp “sang chảnh” theo đúng nghĩa bóng của nó thì khách hàng phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng để có thể lựa chọn được viên kim cương ưng ý nhất. Vậy có những tiêu chuẩn nào để đánh giá chất lượng của một viên kim cương hoàn hảo? Cùng CMD tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

I. NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH KIM CƯƠNG

nữ hoàng đá quý

Kim Cương được tạo thành từ 1 nguyên tố duy nhất đó là Cacbon. Trong tự nhiên, nguồn Cacbon để hình thành Kim Cương chủ yếu nằm trong thực vật và Carbonate. Khi bị vùi lấp, trong quá trình địa chất, chúng biến thành than bùn, than đá, than chì… Khi môi trường hội đủ điều kiện về nhiệt độ và áp suất, các nguyên tử carbon được nén khít với nhau tạo thành Kim Cương trong hệ tinh thể lập phương.

II. ĐỘ TINH KHIẾT CỦA KIM CƯƠNG – CLARITY

nữ hoàng đá quý

Độ tinh khiết (Clarity) đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng của kim cương. Nó được thể hiện qua sự hiện diện của số lượng và kích thước những tạp chất bên trong cũng như những khiếm khuyết ở bề mặt bên ngoài.

Rất hiếm khi Kim Cương không có khuyết điểm nào khi quan sát dưới kính Lúp 10X bởi các chuyên gia. Tuy nhiên, những người có ý định mua kim cương thì đều không mong muốn có bất kỳ tạp chất gì trong đó.

III. MÀU SẮC CỦA KIM CƯƠNG – COLOR
nữ hoàng đá quý

Kim cương là một loại đá quý xuất hiện trong thiên nhiên dưới nhiều màu sắc đa dạng khác nhau. Tùy vào màu sắc mà người ta chia thành 2 nhóm là có màu và không màu.

  • Nhóm không màu bao gồm những viên Kim Cương hoàn toàn không màu cho đến màu vàng rất nhạt được ký hiệu tên màu theo bảng chữ Latinh từ D đến Z. Kim cương càng trong suốt thì càng hiếm, càng có giá trị và giá của nó càng cao.
  • Nhóm Kim Cương màu bao gồm những viên mang các màu sắc khác như vàng, hồng, đỏ, đen, xanh.

IV. GIÁC CẮT CỦA KIM CƯƠNG – CUT

Đây là yếu tố duy nhất trong 4 yếu tố chịu sự tác động trực tiếp của con người. Khi mài giác phải đảm bảo độ chiếu sáng và độ tán sắc tối đa, nhờ đó mà viên Kim Cương lấp lánh như 7 sắc cầu vồng, gọi là “lửa”. Thông thường giác cắt tiêu chuẩn của một viên Kim Cương theo hình dạng tròn sẽ bao gồm 58 giác cắt.

nữ hoàng đá quý

Nếu cắt chuẩn, viên kim cương sẽ trở nên sáng và lấp lánh hơn. Tất cả ánh sáng chiếu vào nó đều được khúc xạ và phản xạ hoàn toàn ra mặt trên. Ánh sáng không bị thất thoát xuống phía dưới nhờ sự phối hợp tối ưu của các giác cắt. Nhân tố cuối cùng này quyết định nên giá trị của một viên kim cương đặc biệt hoàn hảo.

Qua bốn yếu tố cơ bản trên, CMD đã cung cấp cho quý độc giả một số kiến thức căn bản cần có khi lựa chọn kim cương. Chúng tôi đồng thời cũng là nhà phân phối hàng đầu – chuyên cung cấp các dòng kim cương chất lượng quốc tế. Đặc biệt là dòng kim cương 77 Royal Cut của thương hiệu LDG Anh Quốc. Vì vậy mà quý khách hàng sẽ luôn yên tâm về chất lượng khi sở hữu kim cương của CMD Jewelry.