Sự ra đời của kim cương nhân tạo giúp mọi người có nhiều sự lựa chọn khi mua trang sức. Nhưng điều này cũng khiến những người mới mua kim cương lần đầu hoang mang, vì sợ mình bị lừa không mua được kim cương thật. Vậy kim cương nhân tạo là gì? Cách phân biệt phân biệt kim cương nhân tạo với kim cương thật như thế nào? Cùng bỏ túi ngay 7 cách nhận biết kim cương nhân tạo mà CMD chia sẻ ngay dưới đây nhé.

I. KIM CƯƠNG NHÂN TẠO LÀ GÌ?

Kim cương nhân tạo là một loại vật chất được con người tạo ra trong phòng thí nghiệm, tuân thủ nghiêm ngặt về nhiệt độ và áp suất như môi trường tự nhiên. Đảm bảo kim cương nhân tạo có thành phần và tính chất vật lý tương tự kim cương tự nhiên. Kim cương nhân tạo sở hữu kĩ thuật cắt vô cùng xuất sắc và độ trong suốt hoàn hảo với nhiều màu sắc đa dạng. Độ hoàn hảo của kim cương nhân tạo rất tuyệt vời, đến mức nhiều chuyên gia lâu năm trong nghề cũng khó lòng phân biệt được kim cương nhân tạo với kim cương tự nhiên bằng mắt thường.

Kim cương nhân tạo sở hữu kỹ thuật cắt hoàn hảo

XEM THÊM: KIM CƯƠNG LÀ GÌ? CÙNG VÉN MÀN BÍ MẬT CÁC TÍNH CHẤT ĐẶC BIỆT CỦA KIM CƯƠNG

II. CÁCH PHÂN BIỆT KIM CƯƠNG NHÂN TẠO VỚI KIM CƯƠNG THẬT

2.1. Hà hơi làm thí nghiệm sương mù

Hà hơi là cách đơn giản và nhanh nhất khi kiểm tra kim cương. Bạn chỉ cần cầm viên kim cương lên và hà hơi vào nó. Kim cương thật không giữ nhiệt nên không tạo ra lớp sương mù trên bề mặt. Còn kim cương nhân tạo sẽ giữ lớp sương mù vài giây.

2.2. Kiểm tra độ phát sáng của kim cương

Kim cương đặt dưới ánh sáng tia cực tím sẽ phát ra huỳnh quang màu xanh. Khi mua kim cương, bạn hãy dùng dụng cụ chiếu tia UV vào viên kim cương. Nếu thấy xuất hiện ánh sáng xanh thì đó là kim cương thật, còn nếu viên kim cương không xuất hiện ánh sáng xanh hoặc chuyển màu khác thì đó là kim cương nhân tạo.

Ánh sáng bị đổi màu khi chiếu qua kim cương nhân tạo

2.3. Kiểm tra các mặt của kim cương

Dùng kính phóng to kim cương, bạn sẽ thấy các mặt và góc cạnh của nó. Kim cương thật được các thợ kim hoàn cắt sắc nét, chuyên nghiệp. Còn kim cương nhân tạo thường tạo ra trong các khuôn nên thiếu sự sắc nét ở các góc.

Kim cương nhân tạo ít có độ sắc nét ở các góc cạnh

2.4. Độ khúc xạ của kim cương

Kim cương thật có tính khúc xạ ánh sáng vô cùng tốt, giúp kim cương sáng long lanh. Chính vì vậy kiểm tra độ khúc xạ là một trong những cách để phân biệt kim cương thật và kim cương nhân tạo. Bạn hãy đặt kim cương lên một tờ báo hay bất kì một tờ giấy chứa nhiều chữ. Sau đó hãy cố gắng đọc chữ cái bên dưới viên kim cương. Nếu đọc không nhìn thấy chữ thì chắc chắn đó là kim cương thật, còn nếu nhìn thấy thì đó là kim cương nhân tạo.

Có thể đọc được chữ ở phía dưới nếu đó là kim cương nhân tạo. 

2.5. Soi kim cương dưới kính lúp

Tất cả các kim cương thật khai thác trong tự nhiên đều có một ít khuyết điểm nhỏ, hoặc chứa tạp chất bên trong. Khi soi kim cương dưới kính lúp, bạn sẽ thấy các đốm đen, vết gãy nhỏ,…thì đó là kim cương thật. Kim cương nhân tạo khi soi dưới kính lúp sẽ không tìm được khuyết điểm nào, do nó được tạo thành trong phòng thí nghiệm nên không hề chứa tạp chất.

Khi kiểm tra bằng kính lúp, kim cương nhân tạo thường không có khuyết điểm nào

2.6. Kiểm tra kim loại gắn với kim cương

Kim cương là loại đá quý có giá trị vô cùng cao, nên kim loại được gắn chung với kim cương để làm trang sức không thể nào là kim loại rẻ tiền đúng không nào. Chính vì vậy khi mua hàng, bạn hãy chú ý đến kim loại gắn với kim cương, nếu kim loại đó gắn vào bạc thì đó là kim cương nhân tạo. Phương pháp thử nghiệm này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết.

Kiểm tra kim loại gắn kim cương cũng là một cách để nhận biết kim cương nhân tạo

CÁC PHƯƠNG PHÁP NHẬN BIẾT VÀNG THẬT, VÀNG GIẢ >>> TÌM HIỂU NGAY

2.7. Kiểm tra độ bền của kim cương

Kim cương tự nhiên được coi là loại đá quý có độ bền và cứng nhất hiện nay. Kim cương thật không thể nào bị trầy xước khi bị cà vào các bề mặt, nên bạn có thể dùng giấy nhám để chà lên viên kim cương, nếu xuất hiện các vết trầy thì đó là kim cương nhân tạo.

Với những thông tin mà CMD chia sẻ trong bài viết trên đây, hi vọng mọi người đã biết rõ kim cương nhân tạo là gì? Cách phân biệt với kim cương thật ra sao. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho người tiêu dùng để tránh trường hợp tiền mất, tật mang. Và để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về loại đá quý kim cương, đừng quên theo dõi CMD Jewelry để cập nhật thêm nhé! 

TRANG SỨC THIẾT KẾ CAO CẤP CMD
 Tiên phong trang sức thiết kế cao cấp tại Việt Nam.
 Đẳng cấp theo phong cách của bạn!
 Tầng 25 Bắc Hà Tower 17 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 Hotline: 0868.490.159
 http://cmdjewelry.vn/