Được mệnh danh là nữ hoàng của các loại đá quý, kim cương sở hữu những vẻ đẹp vượt thời gian và có giá trị lớn về mặt kinh tế. Vậy kim cương là gì? Kim cương có những tính chất vật lý đặc biệt nào? Hãy cùng CMD “bóc phốt” loại khoáng sản quý hiếm thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. KIM CƯƠNG LÀ GÌ?

Kim cương là một trong hai loại dạng hình thù được biết đến nhiều nhất của cacbon hay còn gọi là than chì. Nguồn Carbon trong tự nhiên để hình thành kim cương chủ yếu nằm trong thực vật và carbonate. Qua quá trình địa chất kèm theo yếu tố về thời gian, chúng biến thành than chì, than bùn, than đá… Và khi môi trường hội tụ đủ điều kiện về nhiệt độ và áp suất, các nguyên tử carbon này được nén khít với nhau tạo thành kim cương trong hệ tinh thể lập phương.

Kim cương là gì? Tại sao kim cương lại được mệnh danh là “Vua của các loại đá quý”

XEM THÊM: CÁCH BẢO QUẢN TRANG SỨC KIM CƯƠNG 

2. TÍNH CHẤT VẬT LÝ ĐẶC BIỆT CỦA KIM CƯƠNG

2.1 Độ cứng

Kim cương là vật chất cứng nhất, với độ cứng là 10 – con số cao nhất trong bảng đo độ cứng đánh giá đá quý. Kim cương được tìm thấy nhiều nơi ở trên trái đất, nhưng những viên kim cương cứng nhất, tuyệt vời nhất thì được tìm thấy ở vùng New England của bang New South Wales (Úc). Những viên kim cương này thường nhỏ, có kích thước không lớn nhưng được dùng để đánh bóng những viên kim cương khác.

Độ cứng của kim cương được xác định dựa vào môi trường hình thành và các yếu tố bên ngoài tác động tới. Những viên kim cương được hình thành chỉ qua 1 lần sẽ có độ cứng hơn những viên được hình thành nhiều lần. Do những viên trải qua nhiều gian đoạn hình thành sẽ có những lớp, vết trên mặt đá kim cương khiến cho độ cứng bị giảm đi.

2.2 Màu sắc

Kim cương là một trong những loại đá quý có nhiều màu sắc. Chúng có màu sắc khá phong phú từ: không màu, trong suốt, xanh dương, xanh lá cây, cam, đỏ, tía, hồng, vàng, nâu và cả đen.

kim-cuong-mau

Kim cương là một trong những loại đá quý có nhiều màu sắc

>>> CÙNG TÌM HIỂU: NHỮNG VIÊN KIM CƯƠNG MÀU NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 

Kim cương tự nhiên thường bị lẫn một lượng nhỏ tạp chất và do trong cấu trúc có một nguyên tử cacbon bất kỳ trong mạng tinh thể bị thay thế bởi một nguyên tử của nguyên tố khác tạo nên màu sắc rực rỡ cho chúng. Theo các chuyên gia nghiên cứu, Nitơ chính là nguyên nhân dẫn đến sự đa dạng về màu sắc của kim cương.

2.3 Độ bền nhiệt độ

Trên Trái Đất, kim cương được hình thành khi có nhiệt độ đủ cao và áp suất đủ lớn. Trong những lục địa, kim cương bắt đầu hình thành ở độ sâu khoảng 150 km (90 dặm), nơi có áp suất khoảng 5 Gigapascal và nhiệt độ khoảng 1200 độ C (2200 độ F).

Dưới tác động của nhiệt độ và áp suất bình thường thì một viên kim cương chỉ có thể bị biến thành than chì sau một khoảng thời gian 15 tỷ năm – bằng khoảng thời gian để vũ trụ hình thành cho tới nay.

2.4 Tính chất quang học

Kim cương là loại đá quý có khả năng tán sắc tốt, có thể hấp thụ và biến đổi nhanh với bước sóng ánh sáng. Chính khả năng đặc biệt này đã giúp kim cương biến những tia sáng trắng thành những tia sáng màu sắc, tạo nên sức hấp dẫn riêng của trang sức kim cương.

Kim cương là loại đá quý có khả năng hấp thụ và tán sắc ánh sáng tốt.

2.5 Tính dẫn điện

Đa phần thì các loại kim cường đều cách điện tốt, tuy nhiên trừ kim cương xanh – vì kim loại này là một chất bán dẫn, có chứa nguyên tử Bo tạp chất, là một chất cho điện tử và tạo ra một chất bán dẫn loại p. Tuy nhiên, các loại kim cương màu xanh dương không chứa tạp chất bo, như loại khai thác ở mỏ kim cương Argyle tại Úc, có màu như vậy là do chứa nhiều hiđrô nên là một chất cách điện.

2.5 Tính truyền nhiệt cao

Không giống như những chất cách điện tốt khác, kim cương là một chất truyền nhiệt tốt bởi vì các nguyên tử được liên kết chặt chẽ với nhau.

CÁCH BẢO QUẢN TRANG SỨC KIM CƯƠNG ĐÚNG CÁCH >>> XEM NGAY

Qua bài viết trên, CMD Jewelry hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu được kim cương là gì? Cũng như có cái nhìn tổng quan về kim cương – nữ hoàng của các loại đá quý. Đừng quên theo dõi CMD Jewelry để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về các loại đá quý khác nhé!

TRANG SỨC THIẾT KẾ CAO CẤP CMD
Tiên phong trang sức thiết kế cao cấp tại Việt Nam.
Đẳng cấp theo phong cách của bạn!
Tầng 25 Bắc Hà Tower 17 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0868.490.159
http://cmdjewelry.vn/