Vàng là kim loại quý, có giá trị cao nên dễ bị làm giả để trục lợi. Để tránh bị lừa mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng, bạn có thể áp dụng những mẹo phân biệt vàng thật, giả cực đơn giản dưới đây mà CMD giới thiệu.

Mẹo phân biệt vàng thật, giả cực đơn giản

Mẹo phân biệt vàng thật, giả cực đơn giản

I. THỬ VÀNG BẰNG AXIT

Axit clo hydric (có trong các bình ắc quy) hoặc axít sulfuric.

Do axít tác dụng hầu hết các kim loại, trong trường hợp miếng kim loại không phải vàng thì khi tiếp xúc với axít bề mặt sẽ sùi bọt. Đối với vàng pha tạp chất, bề mặt miếng vàng sẽ nổi bong bóng li ti, nếu dùng kính lúp thì nhìn rất rõ. Còn nếu là vàng nguyên chất bề mặt miếng vàng sẽ không có hiện tượng nổi bong bóng hay sùi bọt, (cách này phát hiện đồng rất hiệu quả).

BẠN ĐÃ HIỂU RÕ VỀ VÀNG TRONG TRANG SỨC? >> TÌM HIỂU NGAY 

II. THỬ VÀNG BẰNG NAM CHÂM LOẠI TỐT

Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Nếu bị hút thì đó chính là vàng có pha kim loại như sắt, hoặc vàng giả. Tuy nhiên vẫn có những loại vàng pha tạp không bị nam châm hút.

Thử vàng bằng nam châm

Thử vàng bằng nam châm

III. KIỂM TRA Ở CÁC VẾT KHẮC, VẾT CHẠM TRỔ

Nếu tại vết khắc vẫn có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu, thì đó chính là vàng thật. Nếu ở các vết khắc vết chạm xuất hiện màu xanh lá cây hoặc xanh đen: thì đó chính là vàng giả.

IV. THỬ BẰNG GỐM

Tìm một miếng gốm không tráng men sau đó chà vàng lên bề mặt gốm. Nếu có vệt vàng có nghĩa là vàng thật, vệt đen là vàng giả.

Thử vàng bằng gốm

Thử vàng bằng gốm

V. ĐEM THỬ LỬA

Thử vàng bằng lửa

Thử vàng bằng lửa

Cách tiếp theo thường được nói trong dân gian đó là “Vàng thật không sợ lửa”. Dùng mỏ đốt nung vàng từ 1000 – 1400 độ vàng sẽ nóng chảy như giọt nước và sẽ co vào với nhau, một số kim loại khác sẽ bị cháy và bay hơi, sau khi để nguội vàng sẽ trở lại bình thường.

>> TỰ THIẾT KẾ TRANG SỨC CHO RIÊNG MÌNH, TẠI SAO KHÔNG? 

VI. DỰA VÀO TRỌNG LƯỢNG VÀNG

Dựa vào trọng lượng vàng

Dựa vào trọng lượng vàng

Cách phân biệt vàng thật, vàng giả đơn giản nhất đó là dựa vào trọng lượng. Trọng lượng của vàng được tính bằng gam, bạn có thể nhờ thợ kim hoàn cân trọng lượng của vàng. Cho vàng vào một lọ nước có số đo thể tích, bạn có thể đo được thể thích của vàng dựa trên mực nước dâng lên làm tròn thể tích đo được lên 2 con số.

Công thức tính: tỷ trọng = khối lượng/thể tích tăng thêm. Vàng thật thường có tỷ trọng là 19g/ml.

Ví dụ: Vàng nặng 40g, thể tích là 2ml, sử dụng công thức lấy 40/2= 20g bằng với tỷ trọng của vàng thật.

Độ tinh khiết của vàng được tính bằng g/ml như sau:

22K – 17,7-17,8 g / ml

18K vàng trắng – 14,7-16,9 g / ml

18K vàng – 15,2-15,9 g / ml

14K – 12,9-14,6 g / ml

VII. PHÂN KIM

Theo các chuyên gia về vàng đây thường là cách làm cuối cùng trong trường hợp những phương thức trên chưa chắc chắn. Bởi phân kim sẽ giúp phân định rõ ràng tỷ lệ, hàm lượng vàng nguyên chất.

Tuy nhiên, cách làm này thường ít được lựa chọn vì nhược điểm là sẽ làm cho vàng bị đun nóng, trở về dạng nguyên thủy và có nguy cơ bị hao hụt trong quá trình xử lý.

>> CÁC TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀNG BẠC, ĐÁ QUÝ TẠI HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH

Để tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng, CMD Luxury Jewelry Designer khuyên người tiêu dùng nên mua vàng ở những doanh nghiệp lớn uy tín, có hóa đơn chứng từ rõ ràng thay vì những cửa hàng nhỏ lẻ.

TRANG SỨC THIẾT KẾ CAO CẤP CMD
 Tiên phong trang sức thiết kế cao cấp tại Việt Nam.
 Đẳng cấp theo phong cách của bạn! 
 Tầng 25 Bắc Hà Tower 17 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 Hotline: 0868.490.159
 http://cmdjewelry.vn/